Việt vị là gì? – Tìm hiểu quy tắc trong bóng đá

Việt vị là gì, đây chắc chắn là câu hỏi của nhiều anh em khi mới theo dõi bộ môn thể thao vua. Đây là một thuật ngữ chỉ một lỗi trong bóng đá mà các cầu thủ thường gặp phải. Ở bài viết dưới đây, Fun88 sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về việt vị, trang bị cho anh em kiến thức tổng quan nhất. 

Việt vị là gì? Tìm hiểu về việt vị

Để hiểu hơn về lỗi việt vị, chúng tôi đã tìm hiểu và nghiên cứu nguồn gốc của quy định này, cũng như lý do vì sao phạm lỗi việt vị. Anh em có thể theo dõi qua phần nội dung bên dưới đây. 

Quy định lỗi việt vị có từ khi nào?

Cuối thế kỷ 18, luật việt vị ra đời và đã trải qua nhiều sự thay đổi và điều chỉnh từ FIFA. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng trong quá trình phát triển, hoàn thiện của luật việt vị:

  • Năm 1848: Quy tắc Cambridge đã ra đời và định nghĩa rõ về luật việt vị. Tại thời điểm này, luật việt vị yêu cầu ít nhất 4 cầu thủ đối phương đứng sau cầu thủ bị việt vị.
  • Năm 1866: Luật việt vị áp dụng quy tắc Cambridge với sự thay đổi, giảm số lượng cầu thủ đối phương cần có xuống còn 3.
  • Năm 1925: Luật việt vị tiếp tục điều chỉnh, yêu cầu số lượng cầu thủ đối phương ít hơn 2, đây là quy định vẫn được áp dụng cho đến ngày nay.
  • Năm 2005: FIFA thực hiện một số thay đổi trong luật việt vị, cho phép cầu thủ đang ở vị trí việt vị chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ mà không bị phạt việt vị.
  • Năm 2013: FIFA tiếp tục điều chỉnh luật việt vị. Cầu thủ vẫn được phép chạm bóng từ đường chuyền về, nhưng không được phép can thiệp vào việc cản phá của đối thủ. Ngoài ra, cầu thủ đang việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị phạt việt vị.
Xem Thêm  Fan MU gọi là gì? - Cách gọi người hâm mộ Manchester United

Những thay đổi này của FIFA nhằm tăng tính công bằng và giảm khả năng lạm dụng việt vị trong bóng đá. Đồng thời đảm bảo lối chơi đẹp và phát triển chiến thuật trong môn thể thao vua. 

Luật việt vị giúp đảm bảo công bằng trong bóng đá
Luật việt vị giúp đảm bảo công bằng trong bóng đá

Như thế nào là phạm lỗi việt vị?

Theo FIFA đã quy định luật việt vị, một cầu thủ được coi là ở vị trí việt vị nếu trong thời điểm bóng được chuyền đến, cầu thủ đó đứng gần hơn người hậu vệ cuối cùng của đối phương và không có ít nhất hai cầu thủ đối phương ở giữa cầu thủ đó và khung thành.

Lỗi việt vị thông thường là do trọng tài viên quan sát và bắt lỗi, vì trọng tài biên thường di chuyển dọc đường biên. Nên có góc quan sát rất thuận tiện, có thể nhìn chính xác được những cầu thủ đang phạm lỗi việt vị và đưa ra những quyết định. 

Việt vị chỉ xảy ra vào thời điểm bóng được chuyền đến từ đồng đội. Cầu thủ không thể việt vị trong các tình huống như đá phạt, đá phạt góc. Nếu cầu thủ ở vị trí việt vị thực hiện bất kỳ hành động nào ảnh hưởng đến trận đấu, như chạm bóng hoặc can thiệp vào việc cản phá của đối thủ, sẽ bị coi là phạm lỗi việt vị.

Trọng tài biên là người bắt lỗi việt vị 
Trọng tài biên là người bắt lỗi việt vị 

Có mấy yếu tố xác định lỗi việt vị?

Lỗi việt vị sẽ xảy ra khi cầu thủ có đầy đủ 4 yếu tố sau: 

  • Cầu thủ đứng ở giữa sân của đội đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ đội bạn ở giữa cầu thủ việt vị và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
  • Cầu thủ phải ở phía bên kia sân.
  • Trong 3 điều kiện trên, thủ môn được coi là một cầu thủ của đối phương. Tuy nhiên, thủ môn không được tính là một trong hai cầu thủ cuối cùng của đối phương.
Lỗi việt vị thường xảy ra trong bóng đá
Lỗi việt vị thường xảy ra trong bóng đá

Khi phạm lỗi việt vị, sẽ bị phạt như thế nào?

Khi xảy ra lỗi việt vị trong bóng đá, đội bị việt vị sẽ bị phạt bằng một quả đá phạt dành cho đối phương. Hình phạt này thường là đá phạt trực tiếp từ vị trí việt vị. Cụ thể, khi trọng tài xác định một cầu thủ vi phạm quy định việt vị, trọng tài sẽ thổi còi để tuyên bố lỗi việt vị và quả đá phạt sẽ được thực hiện. 

Xem Thêm  Trivela nghĩa là gì? - Kỹ thuật bóng đá đẳng cấp 

Vị trí đá phạt thường là tại điểm việt vị, nghĩa là nơi cầu thủ việt vị đứng. Đối thủ của đội bị việt vị sẽ được hưởng quyền quả đá phạt này. Họ có thể thực hiện đá trực tiếp, chuyền bóng hoặc thực hiện các hành động khác tùy thuộc vào quyết định của họ. 

Lỗi việt vị không phạt bằng thẻ phạt cá nhân, ví dụ như thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. Trừ trường hợp cầu thủ vi phạm việt vị có những hành động không thể chấp nhận được hoặc thiếu fair-play, ví dụ như tác động mạnh vào đối thủ trong tình huống việt vị.

Trọng tài sẽ cho đá phạt tại nơi việt vị
Trọng tài sẽ cho đá phạt tại nơi việt vị

Kết luận 

Bài viết này giúp anh em hiểu hơn về việt vị là gì, có kiến thức tổng quan hơn về môn thể thao bóng đá. Hy vọng rằng anh em sau khi đọc có thể hiểu rõ về lỗi việt vị trong bóng đá và đừng quên đăng ký tài khoản để có thể theo dõi những bài viết, tin tức mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]