Var là gì? – Giải thích về công nghệ VAR

Var là gì mà anh em thường nghe trong những trận bóng đá hấp dẫn, lôi cuốn. Rất dễ dàng bắt gặp từ khoá “công nghệ VAR” trong mùa giải World Cup. Đây là một từ khoá nghe mới mẻ đối với những người không thường xuyên xem bóng đá. Vì vậy, hôm nay Fun88 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến công nghệ VAR, qua bài viết bên dưới đây. 

Tìm hiểu công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là viết tắt của Video Assistant Referee, là một công nghệ sử dụng trong môn thể thao bóng đá. Công nghệ này sẽ hỗ trợ trọng tài trong tất cả quyết định quan trọng trên sân cỏ. VAR sử dụng hệ thống camera, tối thiểu là 33 camera và công nghệ video để phân tích lại các tình huống gây tranh cãi, nhầm lẫn hoặc quyết định quan trọng trong trận đấu.

VAR được sử dụng để kiểm tra và xác định các tình huống như bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ và nhầm lẫn về danh tính của cầu thủ. Trọng tài trên sân có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ VAR khi họ cần thêm thông tin hoặc muốn xem lại một tình huống cụ thể. Công nghệ VAR đã giúp ích rất nhiều cho trọng tài, luôn giữ được sự công bằng trong mỗi trận đấu. 

Công nghệ VAR giúp ích trong các trận bóng đá
Công nghệ VAR giúp ích trong các trận bóng đá

Thời điểm công nghệ VAR xuất hiện

Công nghệ VAR được giới thiệu và sử dụng chính thức trong bóng đá từ năm 2017. Ban đầu, VAR được thử nghiệm trong một số giải đấu, giai đoạn thử nghiệm từ năm 2016, trước khi được áp dụng rộng rãi. FIFA (Liên đoàn bóng đá quốc tế) đã chính thức thông qua quyết định sử dụng VAR tại Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA 2018 diễn ra tại Nga, trở thành giải đấu đầu tiên áp dụng VAR trên sân cỏ. Từ đó, VAR đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều giải đấu lớn, nhỏ trên toàn thế giới.

VAR được chính thức sử dụng trong World Cup 2018 
VAR được chính thức sử dụng trong World Cup 2018 

VAR được áp dụng ở trường hợp nào?

Để hiểu sâu hơn về công nghệ VAR, chúng tôi đã dày công tìm hiểu những trường hợp bên dưới đây sẽ sử dụng công nghệ VAR, giúp anh em hiểu hơn về công nghệ này. 

Xem Thêm  CLB bóng đá hàng đầu ở New Jersey phải là New York Red Bulls

Trường hợp xảy ra tranh cãi về các bàn thắng

VAR được sử dụng để xem xét lại các tình huống ghi bàn gây tranh cãi. Ngoài việc xác định xem bóng đã vượt qua vạch vôi hay có lỗi việt vị trong quá trình tạo bàn, VAR còn có thể được sử dụng trong các tình huống khác liên quan đến bàn thắng, ví dụ:

  • Bóng chạm tay: VAR được sử dụng để xác định xem bóng có chạm tay của một cầu thủ trong quá trình tạo bàn hay không. Nếu bóng chạm tay trái phép, bàn thắng có thể bị hủy.
  • Vị trí việt vị: VAR giúp xác định xem có lỗi việt vị trong quá trình tạo bàn hay không. Nếu một cầu thủ ở vị trí việt vị tham gia vào tình huống ghi bàn, bàn thắng có thể bị hủy.
  • Lỗi trong quá trình tạo bàn: VAR được sử dụng để xem xét các lỗi phạm vi, phạm luật hoặc lỗi thô bạo khác xảy ra trong quá trình tạo bàn. Nếu lỗi xảy ra trước khi bàn thắng được ghi, bàn thắng có thể bị hủy hoặc quyết định khác có thể được đưa ra từ vị trí trọng tài. 
Khi xảy ra các tranh cãi, trọng tài sẽ tiến hành check VAR
Khi xảy ra các tranh cãi, trọng tài sẽ tiến hành check VAR

Đá Penalties

VAR được sử dụng để xem xét các tình huống liên quan đến quả penalty trong bóng đá. Vì đá Penalty là tình huống rất nhạy cảm, dưới đây là một số tình huống mà cần áp dụng VAR:

  • Xác định vi phạm trong vòng cấm: Trọng tài có thể yêu cầu hỗ trợ từ VAR để kiểm tra xem có vi phạm phạm luật trong vòng cấm hay không. Nếu VAR cho thấy có vi phạm xảy ra, như một cầu thủ phạm lỗi hoặc một tình huống kéo áo, quả penalty có thể được công nhận.
  • Xác định vi phạm của thủ môn: VAR được sử dụng để kiểm tra xem thủ môn có vi phạm các quy tắc của mình trong quá trình thực hiện quả penalty hay không. Ví dụ, nếu thủ môn di chuyển ra khỏi vị trí của mình trước khi quả penalty được thực hiện, VAR có thể phát hiện và quả penalty có thể được thực hiện lại.
  • Xác định việt vị trong quả penalty: VAR được sử dụng để xác định xem có việt vị trong quả penalty hay không. Nếu một cầu thủ ở vị trí việt vị tham gia vào tình huống penalty, VAR có thể phát hiện và quả penalty có thể bị hủy.
Xem Thêm  [Giải đáp] Ăn gì trước khi đá bóng? Lưu ý quan trọng nhất

Sử dụng VAR trong các tình huống penalty giúp đảm bảo công bằng và chính xác trong quyết định của trọng tài. VAR cho phép trọng tài có cái nhìn chi tiết và đồng thời sử dụng công nghệ để xác định các vi phạm hay những tình huống gây tranh cãi liên quan đến quả penalty.

Cầu thủ phạm lỗi, bị phạt thẻ đỏ trực tiếp

Khi trọng tài thấy rằng một cầu thủ đã phạm lỗi nghiêm trọng và quyết định trực tiếp rút thẻ đỏ. VAR có thể can thiệp để xem xét lại tình huống từ nhiều góc quay và cung cấp thông tin cho trọng tài. Nếu VAR phát hiện rằng quyết định ban đầu của trọng tài không chính xác, trọng tài có thể thay đổi quyết định của mình dựa trên thông tin từ VAR.

Công nghệ VAR đã được áp dụng trong nhiều giải đấu hàng đầu trên thế giới, bao gồm World Cup và các giải đấu của FIFA và UEFA. Mục tiêu là để đảm bảo công bằng và chính xác trong việc xử phạt, giảm thiểu các quyết định sai lầm trong các tình huống phạm lỗi nghiêm trọng như lỗi có liên quan đến thẻ đỏ.

Trọng tài xem VAR để giảm thiểu các tranh cãi 
Trọng tài xem VAR để giảm thiểu các tranh cãi 

Kết luận 

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp những thông tin xoay quanh câu hỏi VAR là gì, giúp anh em có thể hiểu được công nghệ VAR trong bóng đá. Để biết thêm những tin tức hay, nóng hổi anh em có thể đăng ký theo dõi chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]