Kích thước sân bóng đá 11 người – Các vị trí đấu trên sân

Kích thước sân bóng đá 11 người hẳn là điều nhiều người chơi chưa hiểu rõ. Bởi khi xem bóng đá thì đa phần người xem đều không chú ý đến yếu tố này. Và để hiểu rõ hơn về nội dung này thì người xem hãy theo dõi bài viết dưới đây của FUN88. Bài viết cung cấp cho người chơi kiến thức về kích thước sân bóng đá 11 người.

Những kiến thức cơ bản về sân bóng đá 11 người

Sân bóng đá 11 người là khu vực thi đấu của các cầu thủ thuộc hai đội bóng khác nhau. Sân đấu sẽ được chia thành hai phần giống nhau với diện tích giống nhau. Khu vực thi đấu sẽ được bao quanh bởi các vạch vôi màu trắng để giới hạn khu vực thi đấu. Ngoài khu vực thi đấu sẽ là các khu vực để cầu thủ khởi động cũng như vị trí của các huấn luyện viên.

Xung quanh sân đấu sẽ là các banner quảng cáo của các nhà tài trợ đã đăng ký tài trở cho giải đấu đó. Các tấm quảng cáo này sẽ được đặt quanh sân đấu để người xem có thể theo dõi. Phía trên sân đấu sẽ là khu vực khán đài dành cho các cổ động viên của hai đội bóng đến xem. Sân thi đấu bóng đá 11 người theo quy định cần có đầy đủ các yếu tố về kích thước, sức chứa, cơ sở vật chất.

Kiến thức cơ bản và chi tiết về sân bóng đá 11 người 
Kiến thức cơ bản và chi tiết về sân bóng đá 11 người 

Các kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra các quy định liên quan đến kích thước sân bóng đá 11 người để đảm bảo tiêu chuẩn của các trận đấu. Các kích thước thông thường của các sân bóng này sẽ được giới thiệu dưới đây.

Chiều dài và chiều rộng của sân bóng chuyên nghiệp

Theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới quy định thì chiều dài tối thiểu của sân bóng đá 11 người là 105 mét, chiều rộng là 68 mét. Diện tích của sân đấu lên đến 7480 mét vuông. Đây là kích thước lớn để cho 22 cầu thủ có thể thi đấu thoải mái trên sân. 

Xem Thêm  Vua phá lưới là gì? - Khám phá danh hiệu nhiều cầu thủ mong ước

Ngoài ra, khu vực vòng cấm sẽ có bán kính là 16,5 mét. Đây là khu vực mà thủ môn có thể dùng tay chơi bóng. Ngoài ra, nếu cầu thủ bị phạm lỗi trong khu vực này thì sẽ nhận được một quả phạt đền.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá
Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá

Một số kích thước của các khu vực trên sân bóng

Nếu người chơi thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng đá thì sẽ nhận thấy ở khu vực giữa sân sẽ có một vòng tròn xung quanh chấm giao bóng. Vòng tròn này có tác dụng ngăn cách các cầu thủ khác khi thực hiện giao bóng. Chỉ hai cầu thủ thực hiện giao bóng mới có thể đứng trong khu vực này. Các cầu thủ khác sẽ phải đứng ngoài khu vực này và chờ giao bóng xong để bắt đầu thi đấu. Vòng tròn ở giữa sân này sẽ có bán kính 9,15 mét.

Kích thước của khung thành trên sân đấu bóng đá 

Khung thành là thứ không thể thiếu trong bộ môn bóng đá. Nếu đội bóng có thể ghi bàn vào đây thì đội bóng đó mới giành được chiến thắng. Chính vì thế nên kích thước của khung thành cũng được các tổ chức bóng đá quy định một cách rõ ràng và cụ thể. Bởi vì kích thước của khung thành cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi bàn của các đội bóng.

Kích thước chuẩn của khung thành theo chuẩn là khung thành sẽ rộng 7,32 mét và cao 2,44 mét. Chính vì thế nên các đội bóng thường lựa chọn những thủ môn có chiều cao tốt để có thể cản phá tốt các cú sút của đối phương.

Các kích thước khác trên sân bóng người xem cần nhớ
Các kích thước khác trên sân bóng người xem cần nhớ

Các vị trí khác trên sân đấu người xem cần nắm 

Khi người xem quan sát trên sân đấu thì sẽ thấy một số vị trí cũng như các đường kẻ trên sân bóng 11 người. Để có thể xem trận đấu một cách trọn vẹn nhất thì người chơi cần nắm rõ các vị trí sau đây.

  • Chấm đá phạt đền là một vị trí không thể thiếu của các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp. Đây là một vị trí vô cùng quan trọng, nơi các cầu thủ thực hiện các tính huống đá phạt đền cũng như loạt đá luân lưu.
  • Điểm giao bóng giữa sân, đây là điểm nằm chính giữa của sân đấu bóng đá 11 người. Đây là vị trí các cầu thủ sẽ đặt bóng để thực hiện giao bóng cũng như khi khi bàn thì các cầu thủ sẽ đưa bóng về chấm giữa sân này.
  • Bốn khu vực góc sân là các vị trí để các cầu thủ đá phạt góc. Khi bóng chạm vào cầu thủ của đội nhà và đi hết đường biên ngang thì đối thủ sẽ được thực hiện đá phạt góc.
  • Khu vực dành cho huấn luyện viên trưởng và ban huấn luyện của đội bóng sẽ ở ngay cạnh sân đấu. Điều này giúp các huấn luyện viên có thể tiến hành đưa ra các chiến thuật cho cầu thủ một cách nhanh chóng.
Một số thông tin liên quan đến sân bóng đá 11 người 
Một số thông tin liên quan đến sân bóng đá 11 người 

Kết luận

Bài viết nói về kích thước sân bóng đá 11 người đã giúp người xem bóng đá hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao hấp dẫn này. Điều này sẽ giúp người xem có một trải nghiệm tốt hơn cũng như hiểu rõ về các thuật ngữ được bình luận viên sử dụng trên sân đấu.

Xem Thêm  Trivela nghĩa là gì? - Kỹ thuật bóng đá đẳng cấp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]