Phân tích vị trí LMHT – bạn đã nắm rõ nhiệm vụ của mình chưa?

Top, Mid, Rừng, Ad, Sp là 5 vị trí trong Liên Minh Huyền Thoại, Fun88 sẽ phân tích vị trí LMHT theo những thông tin chuẩn xác nhất của nhà phát hành và tuyển thủ chuyên nghiệp. Hãy nắm rõ nhiệm vụ của từng vị trí và đáp ứng một cách hoàn hảo, đó là yếu tố quan trọng nhất để có thể lăn cầu tuyết trong 1 trận đấu.

5 vị trí với 5 nhiệm vụ khác nhau

Cùng phân tích phân tích vị trí LMHT để có thể hiểu tường tận nhất công việc và lợi ích mà những vị trí có thể mang lại. Nếu không, bạn đã đang chơi LoL một cách sai lầm và không giúp ích được cho đồng đội.

Top lane – vị trí yêu cầu kỹ năng cá nhân cao

Theo các tuyển thủ one champ boy như Hà Tiều Phu hay ma vương Zeros. Đây là một vị trí yêu cầu kỹ năng rất cao và khả năng gánh team cực mạnh khi bắt đầu all mid. Ở vị trí này yêu cầu bạn farm tốt, chống gank thậm chí là out đồ nhanh nhất bản đồ với 3 nhiệm vụ chính sau: 

 • Làm cho rừng bạn mất thời gian, không thể khai thác thậm chí là bỏ mạng tại top. Vì tất cả tướng top đều có khả năng chống gank và 1v2 dễ hơn lane khác.
 • Là át chủ bài thay đổi cục diện khi bắt đầu giao tranh tổng.
 • Có 2 lối chơi: cắm đầu ở top với Búa Tiến Công nhằm bắt lẻ 5 thằng gây hao tổn tài nguyên của địch. Hoặc bắt đầu giao tranh tổng với nhiệm vụ mở combat và càn quét đội hình.
5 vị trí với 5 nhiệm vụ khác nhau

Mid lane – trao đổi chiêu thức và kiểm soát bản đồ

Đây là một vị trí được nhiều cày thuê hoặc tuyển thủ leo rank lựa chọn. Tương tự rừng ở mặt có thể kiểm soát trật tự bản đồ thì ở lane này bạn còn có thể farm vượt thời gian và KS mạng hiệu quả hơn. 

 • Có khả năng tham gia tranh sứ giả và rồng dễ dàng, nhiệm vụ chính là ép mid bạn khó khăn trong việc hỗ trợ và bạn có thể gây áp lực lên lane khác.
 • Các tướng mid đều có khả năng tạo sốc dame ở giữa và cuối game. Ngoài việc bảo kê ADC thì mid có thể kiểm soát tình hình combat tổng tốt nhất.
 • Hầu hết tướng mid đều gia tăng sức mạnh nhanh nhất bản đồ. Tận dụng lợi thế để tranh mạng và gánh team hoặc tạo lợi thế đúng cách. 
 • Mid cần kỹ năng tạo thế lính rất khắt khe.
Mid lane – trao đổi chiêu thức và kiểm soát bản đồ

Rừng – lăn cầu tuyết cho team

Lăn cầu tuyết là một thuật ngữ rất thông dụng, với hàm ý chính có nghĩa là lợi dụng sức mạnh khác để có thể làm đà phát triển. Ví dụ như khi mid bắt đầu xanh, rừng có thể gây áp lực nhằm tạo thời gian rảnh và lợi thế để mid có thể làm nhiệm vụ khác. Hoặc khi cặp Ad-Sp có bộ skill giao tranh tốt, rừng có thể xuất hiện và giúp họ có thể phát huy sức mạnh.

 • Đây là vị trí vô vàn cách chơi với nhiều nhiệm vụ khác nhau. Nhưng mục tiêu chính vẫn là tạo lợi thế cho đồng mình của mình, đừng cố ks mạng và không thể 1v5 về late.
 • Rừng có 2 loại chính là áp đảo gầu game như: leesin, talon, Nidalee… Với độ mạnh đầu game hãy tận dụng và gank thường xuyên vì về cuối các tướng này khá yếu.
 • Ngoài ra có một số tướng từng cực mạnh cuối trận phù hợp cho bạn ks để gánh team như Ekko, Graves, Hecarim…
 • Cuối cùng rừng thường là vị trí pick cuối để có thể bù vào khoảng yếu của team. Không phải để khắc chế tướng bạn. 
Rừng – lăn cầu tuyết cho team

Xạ thủ – sát thương chủ lực

Xạ thủ cần farm nhiều nhất có thể, đẩy nhanh về cuối trận nhất mà không feed. Giữ vị trí và gây dame nhiều nhất có thể, bắn tất cả những mục tiêu ở gần đừng chọn ai cả. Để hiểu hơn, anh em có thể đăng ký tài khoản nhà cái để xem các trận đấu LMHT gay cấn.

Support – mẹ đỡ đầu của cả team

Để chơi chuẩn vị trí này yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệm khá cao. Các tuyển thủ hàng đầu thế giới khi chơi support đều rất dễ được hô vang tên chỉ sau những pha highlight không thể chối cãi. Như gần đây SOFM siêu tuyển thủ Việt Nam cũng đã tranh lane SP trong đội ngũ mới thành lập của ngài.

 • Giúp các vị trí khác khắc phục điểm yếu bằng nhiều cách. 
 • Bảo vệ Adc giúp tạo ra khoảng trống an toàn là nhiệm vụ tối thượng. 
 • Kiểm soát bản đồ chính của team với những vị trí cắm mắt cực kỳ đẳng cấp và có ý đồ.
 • Khả năng giữ bình tĩnh trong combat tổng nhằm xác định được mối nguy với Adc.
 • Có khả năng tạo tình huống cho rừng hoặc mid xuất hiện.
 • Có khả năng đưa các vị trí khác trở về sau một pha combat.
 • Là vị trí đảm nhiệm cả mở combat, giữ combat, cấu rỉa và bảo vệ adc.
 • Tạo ra lợi thế như cấu kỹ năng địch hoặc lợi thế lính giúp adc có cơ sở nhằm bắt đầu giao tranh.
Support – mẹ đỡ đầu của cả team

Kết luận

Trong bài viết phân tích vị trí LMHT của chúng tôi còn có rất nhiều yếu tố quyết định lợi thế và nhiệm vụ của từng lane chưa đề cập. Để chơi vị trí của mình tốt nhất, các bạn có thể theo dõi các boy one champ ở lane yêu thích hoặc theo dõi chúng tôi để nhận nhiều thông tin quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]